Feel Hot

posted on 02 Aug 2010 23:29 by thaina in Game, Philosophy

ครั้งที่สามแล้วกับ Color Pie of Magic สำหรับตอนนี้ผมก็รู้สึกขี้เกียจๆ ก็ขอให้ลองไปหาตอนเก่าๆเอาเองที่ Previous Entry นะครับ

อย่าง ที่สัญญาไว้ว่าจะเขียนถึงสีแดง ซึ่งขอบอกตามตรงว่าเปนสีที่ผมไม่ชอบมากที่สุด แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลที่ผมขี้เกียจหรอกนะครับ แต่เพราะผมขี้เกียจจริงๆ

ก็บอกกันไปตามตรงว่าขี้เกียจ เพราะสีแดง คือสีของ "ความรู้สึก" รู้สึกอยากเขียนก็เขียน รู้สึกอยากขี้เกียจก็ขี้เกียจ
รู้สึก ว่าเกลียดสีแดง ก็บอกกันตรงๆว่าผมละโคตรเกลียดสีแดง (อันนี้ไม่เกี่ยวกับการเมืองไทย สำหรับการเมืองไทย ผมชอบฝ่ายแดงนะ แต่ก็ไม่ชอบสีแดงอยู่ดี)
สีแดงเปนสีให้ความสำคัญกับอารมณ์ความรู้สึก มากที่สุด โดยเฉพาะของตัวเอง(ย้ำ โดยเฉพาะของตัวเอง) เปนสีที่บอกว่า จงอย่าคิด จงใช้ความรู้สึก รู้สึกว่าดีก็คือดี รู้สึกว่าแย่ก็คือแย่ รู้สึกอะไรก็จงทำอย่างนั้น รู้สึกอยากจะต่อยกัน ก็ต่อยกัน ไม่ต้องพิรี้พิไรไม่ต้องมีพิธีรีตอง

มาต่อยกันเลยดีกว่ามา
การพยายามคิดเปนการทำให้ทุกอย่างยุ่งยาก และบางครั้งก็เปนต้นตอของความผิดพลาด
ซึ่งผมก็ยอมรับว่า บ่อยครั้งที่มันก็เปนความจริง การพยายามคิดสุดท้ายแล้วก็อาจไม่ได้ผลอย่างที่ต้องการ เรื่องราวอาจแย่ลง การไม่คิดอาจได้ผลดีกว่า

ปรัชญาสีแดงบอกกับเราว่า เราสร้างอารมณ์ และอารมณ์ก็สร้างเรา อารมณ์คือตัวเรา ถ้าเราเก็บกด ก็เปนการกดตัวเอง จงปลดปล่อยตัวเอง
ถ้าเราโกรธ เราเสียใจ แปลว่าตอนนั้น เรากำลังมีปัญหา ถ้าเราทำอะไรสำเร็จ เราพอใจ ก็แปลว่าเราแก้ปัญหาได้

พูด แบบสีแดงก็พูดได้ แ่ต่ความจริงที่เกิดขึ้นคือ วิธีแก้ปัญหาแบบแดงๆ คือทุบแม่งซะ ยิงแม่งเลย ถ้าไม่หายไปก็ระเบิดทิ้ง ทำอะไรก็ได้ให้มันหายไปด้วยวิธีที่ไม่ใช้ความคิด
ไม่ใช่ว่าชาวสีแดงโง่ เพียงแต่สีแดงไม่คิด ในสายตาพวกเขา ความคิดเปนเปนคำหยาบคาย การคิดเปนการกระทำที่โง่เง่า สิ่งสำคัญคือสิ่งที่อยู่ตรงหน้า อย่าไปคิดเรื่องอนาคตอะไรไกลเกินไป

แน่นอนว่าสีแดงไม่เคยมองอะไรไกลตัว และไม่เคยวางแผน การลงมือของสีแดง ยิ่งเร็วก็ยิ่งดีเสมอ และอย่าไปเสียเวลาให้กับการคิด

อย่าพยายามจะต่อยผม จงต่อยผม

ไลฟ์สไตล์แบบนี้ออกแนวอาร์ทที่ใช้ความรู้สึกในการทำทุกสิ่งทุกอย่าง การโลดแล่นไปตามใจ ค้นพบโลกใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆ สร้างสรรค์สิ่งประหลาดแหวกแนว งานฉลอง อิสระภาพ

และการทำลายล้าง

ทีนี้มาดูถึงสีแดงในเกมเมจิค ก็อย่างที่ทราบกันว่า เกมการ์ดพรรค์นี้ วิธีชนะที่รวดเร็วที่สุดคือ ทำให้ Life ของฝ่ายตรงข้ามเปน 0 และวิธีการต่อสู้ด้วยเวทย์มนตร์ที่ง่ายที่สุดคือ ยิงเวทย์อะไรก็ได้ที่ส่งผลทำลายล้าง ไฟ สายฟ้า ก้อนหิน ลาวา อุกาบาต ใส่ศัตรู ถ้าเขาแพ้ เราก็ชนะ

สีแดงเปนสีที่มีเวทย์มนต์แนวนี้มากที่สุด และเปนสีที่ใช้ความคิดน้อยที่สุด มีอะไรร่ายได้ก็ร่าย มีอะไรลงได้ก็ลง มอนสเตอร์สีแดงเน้นพลังโจมตีมากกว่าพลังป้องกัน บางตัวลงมามันก็เอาแต่โจมตีไม่ยอมป้องกัน บางตัวก็สั่งเราเลยว่าต้องให้มันโจมตีให้ได้ตลอดเวลา
นอกจากนี้ สีแดงยังมีการ์ดแนวพนันเสี่ยงโชคอยู่ด้วย รวมถึงการ์ดที่สละทิ้งโน่นนี่เพื่อที่จะใช้มัน หรือการ์ดมอนสเตอร์ที่ร่ายมาเพื่อตายในเทิร์นเดียว เป้าหมายของสีแดงมีอย่างเดียวคือ ตอนนี้ เวลานี้ มากที่สุด เร็วที่สุด

การป้องกันคือ การโจมตี การโจมตีคือการโจมตี ตี ตี และตี อย่าไปคิดมาก Magic คือ Damage ใครตีแรงกว่า มากกว่า เยอะกว่า ก็ชนะ ใครล้มก่อนก็แพ้ เปนแนวทางของสีแดงเสมอมา

อีกครั้งที่ต้องย้ำว่า ต้องตัดจบก่อนที่จะพาดพิงถึงสีอื่น และจะจบด้วยฮีโร่สีแดงที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี

ถ้าพูดถึงพวกที่ทำอะไรตามอารมณ์นั้นมีเยอะแยะ ทั้งคนดีและไม่ดี แต่ถ้าที่เหมาะกับสีแดงสุดๆก็คงจะเป็น Human Torch

มนุษย์คบไฟบินได้คนนี้เป็นแฟนตาสติค โฟร์ ที่ทั้งเกรียน เอาแต่ใจ ใช้ชีวิตไร้แก่นสาร แม้ว่าจะรักและช่วยเหลือครอบครัวแฟนตาสติกโฟร์อย่างเต็มความสามารถ(เฉพาะเวลาที่หมอนี่รู้สึกว่าจำเป็น) แต่ก็สร้างความเดือดร้อนให้ตลอดเวลาเช่นกัน

คงไม่ต้องอธิบายมาก เพราะ สีแดงเป็นที่ข้าใจง่าย และไม่อยากให้เราคิดอะไร

วันนี้ผมรู้สึกว่าควรจะพอแค่นี้ ครั้งหน้า เรามาคิดกันอีกที

Comment

Comment:

Tweet