Yours Shininess

posted on 25 Jul 2010 01:05 by thaina in Game, Philosophy

ยังคงเปนบล็อก Color Pie of Magic นะครับ หากใครที่เปิดมาอ่านครั้งแรก ขอให้ลองอ่าน ตอนที่ 1 และ 2

คราวนี้จะมาพูดถึงสีขาวซึ่งเปนสีที่สองที่ผมจะจับมา ส่วนสีดำซึ่งเปนสีแรก คือเอนทรี่ Black and White ที่อยู่บน Recommend ครับ

สี ขาวในเกมการ์ดเมจิค เปนสีที่เกี่ยวกับอารยธรรม แสงสว่าง สัญลักษณ์คือดวงอาทิตย์ เปนสีที่มีเผ่ามนุษย์มากที่สุด ความสามารถของการ์ดสีขาวส่วนใหญ่จะเน้นการป้องกัน มีพลังป้องกันมากกว่าพลังโจมตี และบางทีก็มีเทวดา นางฟ้า ความศักดิ์สิทธิ์ ศาสนา การกำจัดความชั่วร้าย

จากนี้ไปอาจมีอคติหรือการวิเคราะห์จากมุมมองของผมคนเดียวนะครับ
ออกตัวก่อนเลยว่า จริงๆสีขาวเปนสีที่ผมชอบมากเลยนะ เพราะผมชอบเล่นแนวป้องกัน

 

สีขาวมีเป้าหมายที่สันติสุขของโลก ทุกคนอยู่ร่วมกัน เพื่อการนั้นสีขาวจึงเปนสีเจ้าระเบียบ เพราะสังคมที่สงบสุขต้องการกฏระเบียบเมื่อคนจำนวนมากอยู่ร่วมกัน
สีขาว มักจะพยายามสอนถึงความเสียสละและการแบ่งปัน ถ้าทุกคนแบ่งกัน เราก็จะมีทรัพยากรเพียงพอสำหรับทุกคนเสมอ เปนตัวแทนปรัชญาสังคมนิยมเลยว่าง่ายๆ

สีขาวนี่เปนสีที่ดูเหมือนจะมีแต่ความดี ก็ไม่ผิดนัก
เพราะ สีขาวคือสีที่ชอบบอกว่าอะไรดีหรือไม่ดี เปนสีที่ชอบพูดเรื่องศีลธรรม คุณธรรม จริยธรรม ถ้าพูดแบบหยาบคายต้องบอกว่า สีขาวคือพวกที่คิดว่าตัวเองดี และถ้าใครที่คิดไม่เหมือนตัวเองคือไม่ดี

เรียกง่ายๆว่าเปนพวกผูกขาดความดี สีขาวมักจะมีความคิดที่ว่า ถ้าทุกคนคิดเหมือนเรา โลกก็จะสงบสุข

อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีหลายๆคนที่คิดว่า แล้วมันไม่ดีตรงไหน
แน่ นอนครับว่าปรัชญาแบบนี้จะถูกจริตของคนในสังคมส่วนใหญ่ เพราะสีขาวเปนสีของสังคม สีของความเปนประเทศ ความสูงส่ง ดีงาม ที่สังคมของเรามักจะสั่งสอนถ่ายทอดกันมา

แต่ในความเปนจริงคือในโลกมีทั้งสังคมที่ไม่เหมือนเรา และการไม่มีสังคม

ฟัง ดูอาจจะแปลกถ้าเรียกว่า ด้านมืดของสีขาว แต่มันมีจริงๆอย่างที่ว่า ว่าสีขาวมักคิดว่าความเชื่อของตัวเองถูกเสมอ ความดีงามเปนสัจนิรันดร์
แต่ บางครั้งกฏไม่ได้สมบูรณ์แบบ ความเชื่อบางอย่างไม่ถูกต้่อง แต่ถ้าคนเรายึดถือมันไปแล้วก็ยากจะเปลี่ยนความเชื่อ สีขาวเปนสีที่ติดกับกับเรื่องนี้ได้ง่ายที่สุด ในสังคมที่มีคนเห็นแก่ตัว บางครั้งสีขาวก็ถูกหลอกให้เชื่อและทำในสิ่งที่ผิด

นอกจากนี้สีขาวยัง เปนสีที่อนุรักษ์นิยมที่สุด ชีวิตสีขาวมีแต่กฏระเบียบ(ใน Color Pie จะเห็นได้ว่า คำว่า Moral มีเติมไว้ด้วยคำว่า Law of God) ผลดีของมันคือความสงบเรียบร้อยและความมั่นคง ผลเสียของมันคือความอึดอัด เสียอิสระภาพ

 

อีกครั้งที่ผมต้องขอตัดจบก่อนที่จะไปพาดพิงสีอื่น จะขอจบด้วยตัวอย่างของคนสีขาวที่น่าจะรู้จักันดี
ฮีโร่สีขาวมีเยอะแยะคงไม่ต้องยกมา ขอเปนวายร้ายแล้วกัน

วายร้ายสีขาวถ้าเปนการ์ตูนญี่ปุ่นก็มีเยอะครับ พวกที่หลงไปกับกฏหรือความเชื่อเรื่องศีลธรรมดีจนเปนศัตรูกับตัวเอกที่อยู่ นอกกฏหมาย หรือตัวเอกที่ท่าทางออกเปนอันธพาล

แต่ถ้าจะพูดถึง Good Villain ที่คนทั่วไปรู้จักกันดี ก็น่าจะเปน Magneto

สำหรับ มนุษย์ที่ไม่ใช่ Mutant แล้ว Magneto คือมารปีศาจที่ชั่วร้ายเลวทราม ทำลายความสงบสุขของสังคม แต่ตัวตนจริงของแมกนีโตเปนคนที่เชื่อว่าตัวเองทำสิ่งที่ถูกต้องเสมอ ออกจะใจอ่อนกับมิวแทนท์ด้วยกัน และมักจะรักษาคำพูด
แมกนีโตแค่เชื่อว่า เพื่อความสงบสุข มิวแทนท์ต้องครองโลกแทนมนุษย์ หรืออย่างน้อยต้องเท่าเทียมกับมนุษย์ หรือถ้าดีที่สุดคือมนุษย์ทุกคนก็มาเปนมิวแทนท์ให้่หมด แล้วโลกจะสงบสุขจากการแบ่งแยกระหว่างมนุษย์กับมิวแทนท์

ถ้าพูดถึงการ ฆ่าคน ในมุมมองของแมกนีโตมองมนุษย์ ก็เหมือนมนุษย์มองลิง ที่เห็นเป็นสัตว์ที่ใกล้ชิด แต่ถ้าดุร้ายก็ยิงให้ตายได้ไม่บาป เพราะวิวัฒนาการมามากกว่า เจริญกว่า

จริงๆแล้วแมกนีโตก็ยังไม่ขาว เท่าศาสตราจารย์เซเวียร์ที่มองโลกในแง่ดีและยึดแนวทางสันติ แต่ความแตกต่างคือประสบการณ์เลวร้ายที่ทำให้แมกนีโตไม่เชื่อใจในมนุษย์ที่ ไม่ได้เปนมิวแทนท์

ได้ยินว่า Villain สีขาวที่เป็นภาพยนตร์ก็มีอีก เช่นตัวร้ายของ Watchmen แต่ผมไม่รู้จักดีนักจึงต้องขอเลือกตัวที่ค่อนข้างจะรู้จักดี (และต้องเป็นที่รู้จักด้วย อย่างที่ว่าว่าผมมักเห็นตัวร้ายสีขาวในการ์ตูนญี่ปุ่นมากกว่า แต่มันก็มักจะเป็นการ์ตูนประหลาดที่คนปกติก็ไม่น่าจะรู้จัก)

ครั้งหน้าถ้าไม่เปลี่ยนใจ ผมรู้สึกว่าจะเขียนถึงสีแดงละครับ

Comment

Comment:

Tweet

แสงสว่างบางครั้งก็จองหอง เหยียดหยามผู้ที่ผิดพลาด ตกต่ำ หรือด้อยกว่า เหมือนกันนะครับ big smile

#1 By chimerateddy on 2010-07-25 07:08