Black and White

posted on 08 Jul 2010 01:52 by thaina in Game, Philosophy

คงจะต้องรบกวนให้ไปลองอ่านเอนทรี่ก่อน คือ Color Pie of Magic และ Color Pie of Magic(ต่อ) ก่อนที่เราจะมา

ประเดิมกันกับสีเจ้าปัญหาอันเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน
จั่วหัวว่าแบล็คแอนด์ไวท์ แต่จริงๆเอนทรี่นี้ผมจะมาพูดถึงสี ดำ ครับ

สีำดำเป็นสีที่มักจะถูกมองว่าชั่วร้าย ซึ่งก็ไม่ผิดนัก(อ้าว)
เอาจริงๆคือสีดำไม่ใช่สีที่สนใจคุณธรรมจริยธรรมในบรรทัดฐานสังคม คำนิยามที่หลายคนน่าจะคุ้นเคย คือ เพื่อบรรลุเป้าหมาย ไม่จำเป็นต้องเลือกวิธีการ เป็นมอตโต้ของสีดำเสมอมา

สิ่งที่สีดำให้ความสำคัญที่สุดคือตัวเอง สีดำเป็นสีที่เห็นแก่ตัว ในความเป็นจริงสีอื่นก็เห็นแก่ตัวอยู่ลึกๆ แต่ที่ชัดเจนและเห็นกันตั้งแต่ผิวจนไปถึงกระดูกที่สุดคือสีดำ
สีดำไม่เคยไว้ใจคนอื่น มักจะมองโลกในแง่ร้าย และทำลายสิ่งที่ขัดขวางตัวเอง

แต่สีดำไม่ใช่ความชั่วร้าย

ปรัชญาของสีดำเกิดจากความจริงที่โหดร้ายของโลก ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ตราบใดที่มีปลาที่ใหญ่กว่า ปลาที่ตัวเล็กกว่าก็ต้องถูกกิน การต่อสู้ การหลอกลวง การเล่นไม่ซื่อ ยืมมือฆ่าคน เป็นแค่เครื่องมือในการเอาชีวิตรอด ชีวิตตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ชีวิตใครก็ต้องดูแลกันเองจะไปเชื่อใจคนอื่นไม่ได้

โลกและธรรมชาติเป็นสิ่งที่ยากลำบาก การคงอยู่เนื้อแท้คือความเห็นแก่ตัว

ในบรรทัดฐานของสังคมส่วนใหญ่ สีดำคือสิ่งที่ชั่วร้ายแปลกแยก แต่ในโลกที่มีคนหลากหลาย สีดำคือสีที่ให้ความสำคัญกับปัจเจก

ไม่ใช่ว่าสีดำจะไม่ทำอะไรเพื่อคนอื่น บ่อยครั้งที่สีำดำทำเพื่อคนอื่น (หรืออย่างน้อยก็ทำเพื่อคนอื่น เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง) บางครั้งสีดำก็ลงมือทำอะไรบางอย่าง เพื่อให้ตัวเองและคนอื่นได้ผลประโยชน์ไปพร้อมๆกัน หรือบางทีก็มองภาพรวมและเล่นตามเกมของสังคม เพื่อสร้างสังคมที่ตนเองจะใช้ประโยชน์ได้

ในอีกแง่มุม สีดำให้ความสำคัญกับเป้าหมาย บางครั้งสีดำก็ทุ่มเทให้กับอุดมคติที่ถูกต้อง สวยงาม เป็นประโยชน์แก่คนส่วนใหญ่ สีดำก็สละทุกอย่างได้เพื่ออุดมคตินั้น (ยกเว้นการคงอยู่ของตัวเอง เพราะแม้จะมีเป้าหมายที่อุดมคติที่ทำเพื่อคนอื่น สีดำก็ไว้วางใจให้ใครทำแทนไม่ได้)

สีดำอาจจะยอมเสียศักดิ์ศรี เสียแขนขา กินน้ำโคลน หรือแม้แต่ยอมเสียชีวิตถ้ายังสามารถคงอยู่ได้ สีดำยอมกลายเป็นเครื่องจักร เป็นวิญญาณ เป็นผีดิบ และแน่นอนว่าการสละสิ่งอื่นก็ไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ว่าจะเป็นการบูชายัญคนรัก หรือทำสัญญากับปีศาจ สีดำทำได้ทุกอย่างเพื่อเป้าหมาย หรือเพื่อพลังอำนาจที่จะทำให้ได้บรรลุซึ่งเป้าหมายนั้น

สีดำเป็นสีหลงผิดได้ง่ายกว่าสีอื่น แนวคิดไม่เลือกวิธีการเพื่อให้ถึงเป้าหมายก็ไม่ต่างจากเดินไม่มองทาง บางครั้งยิ่งเดินยิ่งผิดทาง บางครั้งเดินจนสุดทางแล้วถึงเสียดายสิ่งสำคัญหลายอย่างที่ทิ้งไป

สีดำมักจะใช้อารมณ์ในแง่ลบมาขับเคลื่อน แล้วตัวเองก็ต้องจมลงไปกับมันเอง และสีดำมักจะทำลายสีดำด้วยกันเอง ระแวงกันเอง ฆ่ากันเองชิงอำนาจ เป็นสีที่ทำลายทุกอย่างในบั้นปลายแม้แต่ตัวเอง

 

ตัวอย่างของคนชั่วสีดำหากันได้ทั่วไป แต่คนดีสีดำก็มีไม่น้อย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่แอนตี้ฮีโร่มาแรง ตัวอย่างเช่น แบทแมน
แบทแมน คือตัวอย่างของฮีโร่ที่มืดดำที่สุด แบทแมนเคียดแค้นชิงชังความเลว ไม่เลือกวิธีการและบางครั้งก็สร้างความเดือดร้อนถ้าตัวเองเห็นว่าจำเป็น ชอบใช้ความกลัวจัดการความชั่ว ซ่อนตัวและอาศัยประโชยน์จากความมืด มีความลับและใช้ความหวาดระแวงควบคุมแม้แต่กับคนที่เชื่อใจ และใส่ชุดดำเสมอ

หากจะพูดมากไปกว่านี้คงจะต้องเปรียบเทียบกับสีอื่นๆ ดังนั้นผมจะขอตัดไว้ก่อนแค่นี้

ครั้งหน้ามาเจอกันกับสีขาวครับ

Comment

Comment:

Tweet