Tag : My Best of ตัวประกอบ

posted on 19 Jul 2009 17:48 by thaina

Alert : Matrix Revolution Spoiler

 

ผมพึ่งมีโอกาสได้ดู Matrix : Revolution

ภาค 1 ผมได้ดูตั้งแต่ปีที่มันฉาย และกลายเป็นหนังเรื่องโปรดมากที่สุดในชีวิต แต่พึ่งจะมีโอกาสได้ดูภาค 3 ซึ่งเป็นภาคจบเมื่อวานก่อนนี้เอง

สิ่งที่ผมติดใจมากที่สุดดันไม่ใช่หนัง ตัวหนังก็ทำให้ติดใจมาก แต่ที่สุดๆเลยสำหรับผม

คือตัวประกอบที่ชื่อ Rama-Kandra

เขาคือใคร? เขาบอกว่าเขาคือ Power Plant System Manager for Recycling Operations แปลตรงตัวคือ ผู้ดูแลระบบการรีไซเคิลโรงงานไฟฟ้าของเมทริกซ์ แปลตรงตัวกว่านั้น เขาคือ โปรแกรม ที่จัดการระบบเปลี่ยนศพของคนตายในเมทริกซ์ ให้กลายเป็นสารอาหารกลับไปเลี้ยงคนในเมทริกซ์

สิ่งแรกที่ผมสัมผัสเค้าได้คือ เสียงที่ดูอบอุ่น อ่อนโยน สบายๆ รื่นหู และชัดเจน กับสำเนียงภาษาอังกฤษที่เป็นเอกลักษณ์

เขามักจะพูดคำเต็มๆ อย่างเช่น You do not understand? และ The Frenchman does not forget ในขณะที่ตัวละครอื่นๆมักจะใช้ He's หรือ I don't กันเป็นปกติ ผมเข้าใจว่านี่เป็นสำเนียงภาษาอังกฤษแบบคนอินเดีย เพราะเขามักจะใช้เสียงแปลกๆ แบบที่คนอินเดียพูดภาษาอังกฤษมักจะใช้กัน เช่น คนอินเดียไม่มี ช แต่มักจะใช้ ซ แทน หรือเสียง ธ หรือ ด ก็มักจะเป็นเสียงหนักๆ คล้ายเสียง ต

สรุปโดยรวมคือผมชอบนะ ทั้งเสียง ทั้งสำเนียงของเค้า ทำให้รู้สึกว่าเป็นผู้ชายที่อบอุ่น ใจดี และสบายๆ ตลอดเวลา
แต่สิ่งที่ประทับใจมากที่สุด อยู่ตรงบทสนทนานี้ครับ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

NEO: I just have never...
: ผมไม่เคย...
RAMA-KANDRA: ...heard a program speak of love?
: ได้ยินโปรแกรมพูดเรื่องความรัก?
NEO: It's a... human emotion.
: มันเป็น..อารมณ์ ของมนุษย์
RAMA-KANDRA: No, it is a word.
What matters is the connection the word implies.
: ไม่ มันเป็นแค่คำพูด สิ่งที่สำคัญ คือความผูกพันที่คำๆนั้นรวมถึง

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

ผมอ่านการ์ตูนมามาก ก็จะเจอตัวละครที่พูดอะไรแบบนี้บ่อยๆ ประมาณว่า "ความรักก็เป็นแค่คำๆนึง ไม่มีตัวตน" โดยเฉพาะพวก AI หรือหุ่นยนต์ มักจะใช้เสียงนิ่งเฉย และไม่ยอมรับการมีอยู่ของความรัก ถึงได้พูดว่า "It's a word"

แต่กับรามา คานดรา มันไม่ใช่ ผมรู้สึกว่า คำพูดของเขา มีปรัชญาที่ลึกซึ้ง จากน้ำเสียงของเขา น้ำเสียงที่สบาย และมีความรู้สึกของความสุขอยู่ในทุกจังหวะคำพูด ผมรู้สึกได้ว่าเค้าไม่ได้หมายความว่า มันเป็นแค่คำพูด ผมเข้าใจว่าเค้าหมายถึงอะไร จากบทสนทนานี้ครับ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

NEO: You believe in karma?
: คุณเชื่อเรื่องกรรมด้วยเหรอ?
RAMA-KANDRA: Karma's a word. Like 'love.' A way of saying 'what I am here to do.'
: "กรรม" ก็เป็นคำๆนึง เหมือน "รัก" มันใช้สำหรับพูดว่า "ผมมีอะไรที่ต้องมาทำในที่ตรงนี้"

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

ผมตีความว่า สิ่งที่เขาพูดคือ "คำ" มันคือสิ่งที่ใช้เรียก "อะไรบางอย่างที่มีอยู่ และต้องใช้คำๆนั้นเพื่อจำกัดความมัน" ผมรู้สึก เข้าใจ ว่านั่นคือมุมมองในการมองโลกของเค้า ทุกสิ่งที่มีคำพูด คือสิ่งที่มีอยู่จริง มีสิ่งที่ต้องใช้คำนั้นเรียก และเพราะมันเป็นแค่ คำพูด เพราะฉะนั้น ใครจะพูดมันก็ได้ ถ้าต้องการสื่อความหมายถึงมัน

ใน Matrix ตัวละครที่เป็นโปรแกรม ทุกๆตัว ต่างก็มีเอกลักษณ์ มุมมอง จากความสามารถที่โปรแกรมนั้นมี และเป้าประสงค์และงานที่โปรแกรมนั้นทำ เราจะสังเกตได้ผ่านทางวิธีการพูดที่เป็นเอกลักษณ์

เมโรวิงเจียน ที่ รามา คานดรา เรียกว่า เฟรนช์แมน ชอบพูดภาษาฝรั่งเศส ชอบความสวยความงาม และตัณหาในด้านต่างๆ มีความสามารถในการวิเคราะห์ และ เข้าใจ รวมถึงคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นแน่นอน ทุกอย่างเป็นเหตุและผล เพราะเกิดสิ่งนี้ จึงเกิดสิ่งนี้ และจะเกิดสิ่งนี้ ในชีวิตของเขาทุกสิ่งจึงไม่มีความหมายนอกจากการสนองตัณหาตัวเอง

อาร์คิเทค หรือก็คือ สถาปนิก ผู้สร้างเมทริกซ์ขึ้นมา เป็นคนที่มีหน้าที่ในการออกแบบทุกอย่างในเมทริกซ์ และมีเป้าหมายที่ความเสถียรอย่างสมบูรณ์แบบของระบบ สิ่งที่เขาทำคือ ออกแบบ และดูผลลัพท์ และปรับปรุง ไม่ควบคุมระบบโดยตรง การมีหน้าที่แค่เฝ้าดูทำให้โปรแกรมนี้แสดงออกอย่างเย็นชา เรียบเฉย ทำท่าวิเคราะห์ตลอดเวลา และมีอารมณ์แต่กับเรื่องผลงานของตัวเอง

รามา คานดรา เองก็เป็นโปรแกรม ที่ทำหน้าที่เหมือนพืช คนหลายคนฟังแล้วอาจจะรู้สึกแย่ กับการที่ เมทริกซ์ เอาศพคนตาย มาทำเป็นอาหารให้คนเป็น (ในภาค 1 บางคนอาจจะลืมไปแล้ว แต่ มอร์เฟียส อธิบายกับนีโอว่า เมทริกซ์มีระบบที่จะ 'liquify the dead') แต่ผมมองว่า มันคือเรื่องธรรมดา คนหรือสัตว์ตาย ก็กลายเป็นดิน พืชก็กินดิน เติบโต แตกใบออกผล เป็นอาหารให้คนกับสัตว์ ระบบการเปลี่ยนศพคนให้กลายเป็นสารอาหาร ก็เหมือนพืชจำลองที่สร้างจากเครื่องจักรดีๆนี่เอง

ผมรู้สึกว่า รามา มีมุมมองของการมองโลกในแง่บวก แม้จะเป็นแค่โปรแกรม แต่รามามีความรู้สึก ถึงความงดงาม ความสัมพันธ์ ความรัก และมองว่า มันเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อน และเพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่แค่มนุษย์ที่ทำได้ แต่อะไรก็ทำได้

บทบาทของ รามา คานดรา เป็นโปรแกรมที่มีความรัก เค้าแต่งงาน มีลูก ถ้าเรียกกันจริงๆคือในโลกของเครื่องจักร มีโปรแกรมสองโปรแกรมที่ได้ใกล้ชิดกัน และมีความสัมพันธ์ต่อกัน และสร้างโปรแกรมใหม่ขึ้นมาจากความสัมพันธ์นั้น

ผมเข้าใจว่า เพราะ รามา คือโปรแกรมที่ควบคุมระบบ ที่ใกล้เคียงกับพืช จึงมีมุมมองของตัวเอง ใกล้เคียงกับความมีชีวิต มากกว่าโปรแกรมอื่นๆ นอกจากนี้ยังมองโลกในแง่บวก มีความอ่อนโยน และแสดงออกด้วยนำเสียงสบายๆ และใช้คำที่ทำให้คนฟังมีความสุข

 

ผมรู้สึกได้ ผมไม่ได้อยากเป็นอย่างนีโอ แต่ผมอยากเป็นอย่างรามา ไม่ได้มีพลังที่จะทำได้ทุกอย่าง แต่มีพลังเป็นของตัวเอง มีปรัชญาในการมองโลกในแง่บวก และก็ยังมองเห็นความจริงอย่างง่ายดาย มีการพูด และน้ำเสียง ที่สบาย ดูมีความสุข แจ่มใส อ่อนโยน และทำให้คนฟังมีความรู้สึกดีได้ตลอดเวลา

แม้ รามา คานดรา จะมีบทเพียงเล็กน้อย เพียงแค่ต้นเมทริกซ์ภาค 3 เพียงสองฉาก แต่ปรัชญา และตัวตนของเขา ประทับใจผม เหมือนกับที่ The Matrix จะเป็นหนังที่ดีที่สุดในชีวิตผมตลอดไป

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 อันนี้คือฉาก 3 ที่รามา คามาล่า(ภรรยา) และซาตี้(ลูกสาว) ปรากฏตัว ครับ จริงๆมีฉาก 4 อีก แต่แค่สั้นๆ เลยเอาเป็น ฉาก 3 ดีกว่า

อันนี้เป็นซับครับ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

อันนี้ก็ อยากให้มันเป็นแท็กนะ ลองเริ่มแท็กดู มีใครอยากลองทำมั้ยครับ? รับไปทำได้เลย

ผมเป็นคนที่ชอบตัวประกอบที่มีตัวตน มากกว่าพระเอก นะ เพราะพระเอกหลายๆเรื่องมักจะซ้ำกัน แต่ตัวประกอบบางตัวมีตัวตนที่น่าสนใจ ที่สังเกตได้ยากกว่าเยอะ

อยากให้บรรยายถึงตัวประกอบที่คุณติดใจมากที่สุด ของหนัง การ์ตูน หรือเกม ที่คุณชอบมากที่สุด เพราะอะไร และตัวประกอบนั้นมีตัวตนอย่างไร

ฟรีสไตล์ครับ ใครทำแล้วช่วยบอกด้วยนะ

Comment

Comment:

Tweet

matrix นานเหมือนกันนะเนี่ย จำรายละเอียดไม่ได้และ
ต้องกลับไปรื้อฟื้น

#5 By ผีแอบ on 2009-07-20 10:42

บ๊ะ จำหมอนี่ไม่ได้ แต่เรื่องนี้นี่สมัยดูแบบ ดูจนปวดหัว เพราะมันไม่ค่อยเข้าใจเรื่องเท่าไหร่เลย - -"

ว่าแต่จำหมอนี่ไม่ได้จริงๆนะ
โอ้ววว ว่างๆจะทำนะคะ><
น่าสนใจดี เพราะว่าเป็นคนที่มีตัวละครประกอบชอบเยอะมาก

#3 By ※ BrightSM ※ on 2009-07-19 22:55

เป็นแขกที่ดูดี ผิดอิมเมจแขกจริงๆ

#2 By Alloy Wheel on 2009-07-19 22:16

อุ จะว่าไปเรื่องตัวประกอบประทับใจนี่เมื่อก่อนเคยมีนะ แต่ตอนนี้ไม่ได้ดูทั้งหนังทั้งอนิเมมานานเลยไม่รู้จะเขียนอะไรง่ะ

#1 By Ryuo WiZ@rD on 2009-07-19 20:47